Khẩu vị của nhà đầu tư bất động sản trong năm 2024 là gì?

Tín hiệu vui của thị trường BĐS

Báo cáo thị trường mới nhất của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết trong suốt cả năm 2023, Chính phủ cùng các cơ quan, bộ ngành đã tích cực đưa ra các chính sách để gỡ khó cho thị trường. Trong đó, Nghị quyết số 33 ngày 11/3/2023 đã mang tính hướng dẫn và chỉ đạo rõ ràng.

Càng về cuối năm 2023, nguồn cung càng được đẩy mạnh cả về chất và lượng, các sự kiện mở bán quy mô lớn liên tục được triển khai, nhà đầu tư bắt đầu tận dụng ưu đãi về lãi suất để săn tìm các sản phẩm tiềm năng, giao dịch thứ cấp diễn ra ngày càng sôi động, nhất là ở phân khúc căn hộ.

Khẩu vị của nhà đầu tư bất động sản trong năm 2024 là gì? - 1
Nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm bất động sản khi thị trường dần ấm trở lại. (Ảnh: Tùng Bách Group)

Với lãi suất ngân hàng ở mức thấp, nhà đầu tư dự kiến tìm kiếm các kênh đầu tư như chứng khoán hay bất động sản. Thêm vào đó, chính sách bán hàng hấp dẫn sẽ kích thích giao dịch. Những chuyển biến trong bức tranh kinh tế vĩ mô và dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế cũng tạo thêm động lực cho nhà đầu tư.

Dự báo thị trường 2024

Theo phân tích của ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, những thay đổi liên quan Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh BĐS 2023 vừa được Quốc hội thông qua cuối tháng 11/2023 sẽ là bước tiến lớn về chính sách và là một trong những khung pháp lý quan trọng, với nhiều quy định tác động tốt đến thị trường, chủ đầu tư và khách hàng.

Về tình hình bất động sản năm 2024, ông Hải dự báo sẽ có hai điểm sáng, một là BĐS công nghiệp vì nguồn vốn đầu tư FDI còn rất nhiều, giá thuê đang tăng cao. Thứ hai là nhà ở giá vừa phải, nhà ở xã hội. Hiện, nhiều dự án nhà ở xã hội đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư và năm 2024 sẽ có nhiều dự án khởi công. Chính phủ cũng đã giao chỉ tiêu hoàn thành 130.000 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024.

BĐS gần khu công nghiệp cũng dự báo duy trì sự tăng trưởng ổn định, nổi bật là các sản phẩm có vị trí đẹp, hạ tầng giao thông hoàn thiện và chuẩn chỉnh về mặt pháp lý.

Khẩu vị của nhà đầu tư bất động sản trong năm 2024 là gì? - 2
Bất động sản gần khu công nghiệp sẽ là điểm sáng trong năm 2024. (Ảnh: Tùng Bách Group)

Điểm sáng đầu tư mới cho năm 2024 tại Thái Nguyên

Những năm gần đây, Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế miền Bắc với mức 25-30%/năm. Phổ Yên cũng là địa phương top đầu khu vực phía Bắc về thu hút đầu tư FDI với 28 dự án có tổng số vốn đăng ký trên 6,7 tỷ USD; 19 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 5.700 tỷ đồng. Riêng tổ hợp Samsung đã đầu tư 6,23 tỷ USD và đang tiếp tục rót vốn thêm gần 1 tỷ USD để mở rộng sản xuất.

Đi cùng với sự phát triển về kinh tế, công nghiệp, thị trường BĐS cũng đang phát triển ở thành phố này. Nhờ lợi thế về vị trí địa lý và hạ tầng giao thông, Phổ Yên trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư BĐS trong và ngoài tỉnh nhìn thấy tiềm năng của thị trường này.

Do là thành phố trẻ nên mức giá BĐS tại Phổ Yên được đánh giá còn rẻ so với các thành phố lớn lâu đời khác. Đây chính là yếu tố thu hút các nhà đầu tư. Trong khi đó, Phổ Yên đang được định hướng trở thành đô thị loại 2 vào năm 2025, loại 1 vào năm 2030. Định hướng quy hoạch này là cơ sở để nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá BĐS tại thị trường này sẽ tăng nhanh để bắt kịp mức giá chung của các đô thị cùng cấp.

Trên địa bàn thành phố Phổ Yên có một số dự án đã được hình thành, hoàn chỉnh về pháp lý để ra mắt các nhà đầu tư, trong đó có thể kể đến dự án Yên Thứ City nằm tại phường Ba Hàng, trung tâm thành phố. Đây là một trong không nhiều dự án tại đây đã hoàn thiện hạ tầng cơ sở, hoàn chỉnh về mặt pháp lý có sổ đỏ lâu dài từng lô.

Khẩu vị của nhà đầu tư bất động sản trong năm 2024 là gì? - 3
Yên Thứ City – cơ hội đầu tư năm 2024 cho nhà đầu tư. (Ảnh phối cảnh dự án)

Dự án tọa lạc tại vị trí trung tâm thành phố, liền kề phố đi bộ – một điểm hội tụ mới của các hoạt động văn hóa, vui chơi, mua sắm sầm uất mới của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, việc nằm gần khu dân cư đông đúc và khu công nghiệp Samsung, nơi có hơn 70.000 lao động, kỹ sư và chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc được kỳ vọng giúp cho các nhà đầu tư khi mua dự án Yên Thứ City có thể khai thác kinh doanh, tạo dòng tiền hoặc chờ tăng giá trong tương lai.